Yêu cầu và các thành phân gia công cơ khí

Nội dung

Yêu cầu đối với đồ gá

Phù hợp với yêu cầu sử dụng, dạng sản xuất, điều kiện cụ thể của nhà máy về trang thiết bị, trình độ kỹ thuật của công nhân…

  • Bảo đảm độ chính xác quy định: nguyên lý làm việc phải đúng, chi tiết định vị và dẫn  hướng phải đúng, chi tiết định vị và dẫn hướng phải có cấu tạo hợp lý và có độ chính xác cần thiết, chi tiết kẹp chặt phải đủ độ cứng vững, đồ gá phải được định vị và kẹp chặt một cách chính xác trên máy.
  • Sử dụng thuận tiện: gá và tháo chi tiết gia công dễ dàng, dễ quét dọn phoi, dễ lắp trên máy, dễ thay thế những chi tiết bị mòn và hư hỏng, những chi tiết nhỏ không bị rơi, vị trí tay quay thích hợp và thuận tiện, thao tác nhẹ nhàng, an toàn lao động, kết cấu đơn giản và có tính công nghệ cao.

Xem thêm các sản phẩm của VPN: Đồ gá

Yêu cầu và các thành phẩn của đồ gá gia công cơ khí

Các thành phần của đồ gá gia công cơ khí

Chủng loại và kết cấu đồ gá gia công tuy có khác nhau, nhưng nguyên lý làm việc của nó trên cơ bản giống nhau. Để thuận tiện cho việc nghiên cứu, trước hết chúng ta căn cứ vào tính năng giống nhau của các chi tiết và cơ cấu trong đồ gá để phân loại. Các thành phần chủ yếu của đồ gá gia công gồm:

  • Đồ gá định vị (cơ cấu định vị): dùng để xác định vị trí của chi tiết trong đồ gá (chốt định vị, phiến tì định vị, khối V định vị, trục gá,…)
  • Đồ gá kẹp chặt (cơ cấu kẹp chặt): dùng để thực hiện việc kẹp chặt chi tiết gia công (chấu kẹp, ren, bánh lệch tâm, đòn…)
  • Chi tiết hoặc cơ cấu so dao, dẫn hướng: dùng để xác định vị trí chính xác của dao đối với đồ gá (ngưỡng so dao, bạc dẫn khoan, bạc doa,…)
  • Chi tiết định vị đồ gá trên máy: dùng để định vị đồ gá trên bàn máy (then định hướng đồ gá phay,…)
  • Thân đồ gá: các chi tiết định vị, kẹp chặt,… được lắp trên đó để tạo thành một đồ gá hoàn chỉnh
  • Các chi tiết và cơ cấu khác: để thỏa mãn yêu cầu gia công cơ khí, trên đồ gá còn có các chi tiết và cơ cấu khác như cơ cấu phân độ, cơ cấu định tâm, cơ cấu phóng đại lực kẹp, cơ cấu sinh lực,…

Vậy là trong bài này chúng tôi đã chia sẻ với bạn về yêu cầu đối với đồ gá và các thành phần của đồ gá gia công cơ khí. Trong bài sau, chúng tôi tiếp tục chia sẻ về định nghĩa và công dụng của đồ gá gia công cơ khí.

>> Hãy đọc bài tiếp theo bằng cách click vào đây: Định nghĩa và công dụng của đồ gá gia công cơ khí

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi!

Call Now Button